THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐHĐB

THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO QUA MẠNG VIỄN THÔNG, MẠNG INTERNET, MẠNG XÃ HỘI

         Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp xảy ra trên địa bàn thành phố Lai Châu với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

          Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tội phạm. Công an phường Đoàn Kết xin thông báo một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet, mạng xã hội như sau:

I. PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG

1. Nhận quà từ bạn nước ngoài làm quen qua mạng

Các đối tượng lừa đảo tự giới thiệu là người nước ngoài, kết bạn, liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân thông qua mạng xã hội. Một thời gian nói chuyện, cảm thấy tạo được lòng tin ở đối phương, đối tượng lừa đảo sẽ thông báo muốn gửi tiền để nhận quà với các lý do khác nhau như: cước vận chuyển, thuế, phí… vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp rồi chiếm đoạt.

2. Tự xưng là cơ quan chức năng gọi điện thông báo điều tra

Các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Toà án hoặc giả mạo cổng thông tin của bộ Công an để thông báo cho chủ thuê bao có liên quan đến các vụ án đang bị điều tra, sau đó khai thác thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và các yêu cầu chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của bị hại vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp với lý do để phục vụ công tác điều tra rồi chiếm đoạt.

3. Hack tài khoản Facebook nhắn tin mượn tiền

Đây là chiêu lừa đảo đã quen thuộc trong những năm gần đây, các đối tượng lừa đảo thường lập hoặc chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản của người nào đó rồi nhắn tin lừa người thân, bạn bè chủ tài khoản chuyển tiền.

4. Thông báo trúng thưởng tiền, tài sản có giá trị

Đối tượng lừa đảo sẽ nhắn tin nhắn thông qua thông qua thông báo trúng thưởng tài sản có giá trị hoặc tiền bạc có giá trị lớn. Sau đó yêu cầu người bị hại nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng.

5. Gửi link giả để đánh cắp thông tin ngân hàng

Thủ đoạn thường thấy là gửi tin nhắn SMS giả mạo của ngân hàng lừa khách hàng truy cập vào đường link giả, sau đó yêu cầu cung cấp các thông tin bảo mật: tên, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, thông tin thẻ… khi có được các thông tin này đối tượng sẽ rút tiền trong tài khoản của nạn nhân.

6. Chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng

Các đối tượng lừa đảo có ý chuyển nhầm một khoản tiền đến tài khoản ngân hàng. Tiếp đó yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với khoản lãi cắt cổ.

7. Kêu gọi đầu tư tài chính tiền ảo

Đây là chiêu trò lừa đảo phát triển rầm rộ trong vài năm gần đây. Các đối tượng lập ra website đầu tư tài chính, các ứng dụng có giao diện tương tự đầu tư tài chính quốc tế, rồi sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia.

Các sàn tiền ảo, đầu tư tài chính này cam kết người chơi sẽ được mức lãi suất cao nhưng lại an toàn, có thể rút vốn bất kỳ lúc nào, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian.

Sau một thời gian sàn giao dịch thông báo ngừng hoạt động để bảo trì hoặc lỗi không truy cập được, khách hàng đăng nhập để rút tiền trong tài khoản mới biết mình bị lừa.

8. Tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sản phẩm thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của người dân, các đối tượng lừa đảo đã lập trang facebook có tên và hình ảnh giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử nổi tiếng như: “Thương mại điện tử Tokyolive”, “Tuyển dụng cộng tác viên Shopee”, và chạy quảng cáo. Sau khi bị hại nhắn tin hỏi các thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi một loạt các thông tin giới thiệu về trụ sở công ty, số điện thoại của nhân viên chăm sóc khách hàng, quản lý, giám đốc và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn zalo để trao đổi, tư vấn. Để tạo niềm tin, ban đầu đối tượng gửi đường dẫn của sản phẩm có giá trị nhỏ trị giá vài trăm nghìn để bị hại chọn và xác thực đơn, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp và được đối tượng chuyển lại toàn bộ số tiền mua hàng cùng với hoa hồng từ 5-20%. Sau một số lần tạo niềm tin cho bị hại bằng cách trả tiền gốc và tiền hoa hồng đúng như cam kết ban đầu, tiếp theo đối tượng viện lý do là bạn đã được công ty nâng hạng và gửi các đường dẫn sản phẩm trên sàn Lazada, Shopee,… có giá trị lớn hơn như đồ trang sức, mỹ phẩm đắt tiền, điện thoại cao cấp, xe máy có giá trị từ vài triệu đến hàng trục triệu đồng và tiếp tục yêu cầu cộng tác viên chụp lại hình ảnh sản phẩm đồng thời chuyển tiền. Khi đã nhận được, đối tượng không chuyển lại tiền và hoa hồng mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên phải thực hiện thêm các nhiệm vụ khác thì mới được chuyển tiền và hoa hồng (thực chất là tiếp tục yêu cầu gửi đơn hàng và chuyển tiền vào tài khoản đối tượng). Sau đó đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

II. CÔNG TÁC PHÒNG NGỪA

1. Cảnh giác với các cuộc điện thoại từ số máy lạ, đặc biệt là các số máy có đầu số nược ngoài.

2. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục địch gì.

3. Không truy cập vào đường Link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

4. Không mua, bán, cho mượn Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát.

5. Giữ bí mật, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin về tài khoản ngân hàng… cho bất kỳ người lạ nào gọi đến.

6. Không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội, kể cả người thân, bạn bè. Cần gọi điện xác nhận nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thi kiên quyết không chuyển khoản để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị “hack” tài khoản mạng xã hội.

7. Không chuyển tiền, nộp tiền cho bất cứ tài khoản cá nhấn, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác, hạn chế công khai ngày sinh, số Căn cước công dân, số điện thoại, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng.

8. Không tin vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng với yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhân thưởng.

9. Khi tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền “chuyển nhầm” thì không được sử dụng số tiền ấy vào chi tiêu cá nhân. Đồng thời, chỉ làm việc và liên lạc với ngân hàng để giải quyết vấn đề.

10. Không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, sàn giao dịch ngoại hối, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi gặp trường hợp này, người dân cần bình tĩnh, đến cơ quan Công an nơi gần nhất để báo tin và đề nghị hỗ trợ xác minh hoặc chủ động từ chối chuyển tiền. Tuyệt đối không hoang mang lo sợ mà chuyển tiền. Công an phường Đoàn Kết thông báo đến người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động, tích cực phối hợp, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật và cung cấp cho cơ quan Công an để tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Lượt xem: 194
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 8
Hôm qua : 12
Năm 2024 : 1.124