RA MẮT MÔ HÌNH TỔ "TƯ VẤN, HỖ TRỢ, QUẢN LÝ" NGƯỜI NGHIỆN MA TUÝ, NGƯỜI SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ, NGƯỜI CAI NGHIỆN TỰ NGUYỆN TẠI GIA ĐÌNH, CỘNG ĐỒNG VÀ QUẢN LÝ SAU CAI PHƯỜNG ĐOÀN KẾT NĂM 2024

Chiều ngày 13/5/2024 UBND phường Đoàn Kết tổ chức ra mắt mô hình “Tổ tư vấn, hỗ trợ, quản lý” người nghiện ma tuý, người sử dụng TP CMT, người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai.
                Dự lễ ra mắt mô hình có Đ/c Trần Đình Tiến - phó CT UBND thành phố; Đ/c Thượng tá Cao Bá Quát - Phó trưởng phòng PC04 CAT;Đ/c Thượng tá Phạm Văn Duyệt - Phó trưởng CATP; các Đ/c trong thường trực ĐU-HĐND-UBND phường và các đoàn thể Chính trị - Xã hội phường; Bí thư, tổ trưởng các TDP, bản; Trạm Y tế; các trường học.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, UBND thành phố về xây dựng “Tổ dân phố, bản, xã, phường, thị trấn không có ma tuý” giai đoạn 2024-2025. Mô hình đi vào hoạt động với mục đích nhằm tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của các cấp ủy Đảng, huy động cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các biện pháp để tập trung giải quyết các vấn đề về ANTT, đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm về ma tuý, ổn định trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh và góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân.

Phát biểu tại chương trình ra mắt Đ/c Hoàng Văn Minh - Bí thư Đảng uỷ phường chỉ đạo tổ tư vấn : hỗ trợ y tế, hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ tâm lý xã hội tư vấn phòng tái nghiện, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy  tuyên truyền, tư vấn, cảm hóa, giáo dục số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Giúp khơi dậy tiềm năng, phẩm chất tốt đẹp của những người đã cai, giúp họ tăng cường sức mạnh, ý chí bản thân, chú ý đi sâu vào tâm tư tình cảm, vướng mắc, nguyện vọng… để động viên khích lệ giúp họ giải tỏa, tìm phương hướng trong cuộc sống.
                Mô hình được triển khai có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp về phòng chống ma túy và trong công tác tư vấn, hỗ trợ, quản lý, giúp đỡ người nghiện ma tuý, người sử dụng TP CMT, người quản lý sau cai nghiện và người chấp hành xong quyết định phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời nâng cao hiệu quả việc quản lý, hướng dẫn, giúp đỡ để họ thay đổi hành vi, nhân cách; hỗ trợ học nghề, việc làm, tạo điều kiện để họ tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái nghiện và các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt giúp cho họ (người nghiện, sau cai nghiện và người chấp hành xong quyết định phạt tù trở về) xác định rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, cải tạo tốt, để sớm hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội góp phần kiềm chế sự gia tăng số người nghiện, giảm tỷ lệ tội phạm liên quan đến ma tuý trên địa bàn phường./.